Đôi nét về Lei Jun: “Steve Jobs của Trung Quốc” - Tạp chí tin tức công nghệ về Android

Đôi nét về Lei Jun: “Steve Jobs của Trung Quốc”

Không khó để nhận ra những điểm tương đồng giữa Lei Jun và Steve Jobs – vị CEO quá cố, biểu tượng một thời của Apple và là người mà chính Lei Jun cũng vô cùng kính trọng: từ việc cả hai đều là người đứng đầu của một hãng công nghệ lớn (tất nhiên, ta không so sánh độ lớn của 2 công ty) cho tới một phong cách ăn mặc rất giản dị so với khối tài sản kếch sù mà họ sở hữu.

 

Xiaomi, công ty mà Lei Jun đang lãnh đạo hiện tại, là một hãng điện thoại khá lớn của Trung Quốc và đang tăng trưởng rất mạnh mẽ. Tuy nhiên không rõ là vô tình hay cố ý mà Lei thường xuất hiện với áo phông đen và quần bò, chỉ hơi khác với Steve ở chỗ ông hay mặc áo cổ rùa. Và hiện tại, anh cũng đang là một tỉ phú.

1
một phong cách rất Steve Jobs

Theo Forbes, tổng tài sản của Lei tính đến thời điểm hiện tại là vào khoảng 1,5 tỉ USD, gần gấp đôi so với con số 800 triệu USD của năm 2011. Đó là nhờ vào sự tăng trưởng nhảy vọt của Xiaomi vì chỉ trong tháng 6 vừa qua, công ty điện thoại đến từ Bắc Kinh này đã được các nhà đầu tư lớn, bao gồm Morningside Group, QiMing Venture Partners, IDG, Temasek và tỉ phú Yuri Milner của DST Group rót vốn thêm 216 triệu đôla, nâng tổng giá trị toàn công ty lên tới 4 tỉ USD.

 

Theo báo cáo tài chính của Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Hồng Kông, hiện tại Lei đang nắm giữ 30% cổ phần của Xiaomi. Tuổi 43 hiện tại của Lei cũng là độ tuổi mà Steve Jobs đã có được 1 tỷ đôla (tức là vào năm 1998, 2 năm sau khi Apple mua lại NeXT). Anh cũng rất tự tin khi cho rằng trong tương lai, Xiaomi sẽ trở thành công ty điện thoại hàng đầu Trung Quốc.

 

Tỷ phú Yuri Milner đã từng trao đổi với Forbes về Lei Jun như sau: “Lei Jun là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn tập trung vào những sự đổi mới tối tân nhất. Xung quanh cậu ấy là một đội cực mạnh và hiểu biết rất rành rẽ về các sản phẩm độc đáo.”

 

Được thành lập từ năm 2010, đến nay Xiaomi đã bán được 3 triệu chiếc điện thoại cầm tay và tiếp tục đặt ra mục tiêu bán những chiếc điện thoại hiệu năng cao với giá rẻ. Sau đó, họ sẽ hướng khách hàng sử dụng nhiều hơn các dịch vụ viễn thông và thu lời chủ yếu từ đó.

 

Sản phẩm chủ lực hiện tại của công ty này là điện thoại MI-One thời trang đang được giới trẻ Trung Quốc ưa chuộng và được bán với giá 320 đôla. Thoạt nhìn, người ta có thể dễ dàng có một sự liên tưởng giữa chiếc MI-One này và iPhone của Apple. Biết đâu MI-One của Xiaomi, theo cách nói giống như của Samsung, cũng được iPhone của Apple “truyền cảm hứng”?

2
Không rõ MI-One của Xiaomi có lấy cảm hứng từ iPhone của Apple?

Nói về Steve Jobs, Lei Jun đã không ngần ngại bày tỏ quan điểm: “Nếu Jobs sống ở Trung Quốc thì chưa chắc ông ấy đã thành công. Lý do là vì ông ấy luôn theo đuổi sự hoàn hảo, trong khi văn hóa Trung Hoa lại nhấn mạnh vào sự đơn giản bình thường.”

 

Không chỉ nắm giữ vai trò quan trọng ở Xiaomi, nơi Lei làm chủ tịch và CEO, anh cũng là nhà đầu tư của một số công ty tư nhân khác. Năm 1992, Lei đầu quân vào Kingsoft, một hãng phần mềm diệt virus, và đảm đương vị trí CEO tại đó từ năm 1998 tới 2007. Hiện nay, anh vẫn duy trì vị trí chủ tịch và nắm 12% cổ phần của công ty này với giá trị vào khoảng 60 triệu USD. Năm 2000, Lei thành lập công ty bán lẻ online Joyo và 4 năm sau đó, anh bán nó cho Amazon với giá 75 triệu USD.

 

Với tài năng thiên phú của một nhà đầu tư, Lei còn tiếp tục nắm giữ cổ phần của hàng loạt các công ty Trung Quốc khác. Về điểm này, anh lại có nét tương đồng với Ron Conway, nhà đầu tư “vàng” và là một trong những trụ cột của thung lũng Silicon.

 

Các công ty mà Lei góp mặt bao gồm Vancl, Lakala (cả hai đều là doanh nghiệp điện tử tư nhân), YY inc. (công ty video trực tuyển và truyền thông xã hội) và UC Web (một công ty cung cấp trình duyệt internet trên di động). Theo báo cáo của giới truyền thông Trung Quốc, cả 4 công ty này đều được cho là có giá trị trên 1 tỷ USD.

3

Còn về Xiaomi, Lei cho biết công ty sẽ bắt đầu mở rộng thị trường ra thế giới vào cuối năm nay nhưng cũng không quên việc tập trung vào việc phát triển thương hiệu của mình tại Trung Quốc. Một số nguồn tin thân cận của công ty cho hay, rất có thể bước tiếp theo, Xiaomi sẽ mở rộng phát triển thị trường sang những nước lân cận như Ấn Độ hoặc Đông Nam Á. Đều này sẽ rất có lợi cho Xiaomi cũng như tài sản của Lei Jun nhưng cũng là một thách thức không nhỏ.

 

“Quốc tịch không có ý nghĩa gì đối với điện thoại di động. Chúng tôi thiết kế chúng cho thị trường toàn cầu”, Lei Jun chia sẻ. Không thể phủ nhận tài năng của Lei Jun và sự phát triển đáng nể của Xiaomi, nhưng có lẽ chúng ta cũng nên thử chờ đợi xem khi nào những kế hoạch này của Lei Jun và Xiaomi sẽ trở thành sự thật, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam.

 

 

Leave a Reply

You might also likeclose