Công nghệ 'holoportation' là gì? - Tạp chí tin tức công nghệ về Android

Công nghệ ‘holoportation’ là gì?

Công nghệ ‘holoportation’ là gì?

‘Holoportation’ được Microsoft giới thiệu là một dạng mới của công nghệ ghi hình 3D, cho phép tái tạo các mô hình ba chiều chất lượng cao của người hay vật thể, kèm theo khả năng thu/phóng và có thể truyền đi bất cứ nơi nào trên thế giới, trong thời gian thực. Khi kết hợp với kính thực tế ảo, chẳng hạn như HoloLens, công nghệ này sẽ cho phép người dùng nghe, nhìn và tương tác với những người tham gia từ xa, trong không gian 3D; tương tự như họ đang ở trong cùng nhau trong một căn phòng. Lúc bấy giờ, giao tiếp và tương tác với bạn bè, người thân hay đối tác từ xa trở nên tự nhiên hơn, cho cảm giác không thua kém gì mặt đối mặt.

Rất có thể ‘Holoportation’ là cái tên được đặt bằng cách ghép 2 từ ‘hologram’ (ba chiều) và ‘teleportation (dịch chuyển tức thời). Mặc dù dịch chuyển tức thời hiện vẫn còn là một khái niệm khoa học viễn tưởng, tuy nhiên có lẽ ‘gã khổng lồ phần mềm’ đang cố biến điều đó trở thành hiện thực, nhờ công nghệ 3D và thực tế ảo. Được biết, ‘Holoportation’ là công nghệ đang được phát triển bởi nhóm nghiên cứu I3D của Microsoft. Qua video trình diễn, bạn có thể thấy để có thể tạo ra những hình ảnh 3D sống động, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của hàng tá thiết bị phần cứng. Nhưng khi mọi thứ hoàn hảo, người dùng chẳng những có thể giao tiếp một cách chân thật, mà còn có thể ghi lại đoạn hội thoại đó, thậm chí nén nhỏ lại để dễ bề theo dõi.

hololens_tinhte.
Không những hỗ trợ công việc, giải trí,…thực tế ảo giờ đây còn làm cho việc giao tiếp từ xa trở nên tuyệt vời hơn. Ảnh: Microsoft

Tính đến nay đã hơn 1 năm, kể từ ngày Microsoft công bố họ sẽ bước vào thế giới thực tế ảo với Hololens, và cõ lẽ hãng cũng đang chuẩn bị cho sự ra đời của một phiên bản thương mại, trong thời gian sớm nhất. Bản Hololens dành cho các nhà phát triển dự kiến sẽ được bán ra trong ngày 30/3 tới, với mức giá không hề dễ chịu: 3.000 USD. Mặc dù ‘Holoportation’ là một công nghệ đặc biệt hấp dẫn, tuy nhiên có lẽ nó sẽ không được phổ biến rộng rãi đến người dùng trong tương lai gần, do tính phức tạp trong quá trình lắp đặt. Tuần tới, Microsoft chính thức bắt đầu hội nghị lập trình viên BUILD 2016 và mong là họ sẽ chia sẻ nhiều hơn về tiện ích này.

Nguồn: The Verge, Microsoft

Leave a Reply