Nếu chiếc điện thoại này xuất hiện thì iPhone và Galaxy sẽ sớm chìm vào dĩ vãng - Tạp chí tin tức công nghệ về Android

Nếu chiếc điện thoại này xuất hiện thì iPhone và Galaxy sẽ sớm chìm vào dĩ vãng

Nếu chiếc điện thoại này xuất hiện thì iPhone và Galaxy sẽ sớm chìm vào dĩ vãng.

Thất bại của Windows Phone và Lumia đã quá rõ ràng. Hệ điều hành di động của Microsoft hoàn toàn tụt hậu trước các đối thủ iOS và Android về ứng dụng và rơi vào một vòng tròn luẩn quẩn: thiếu ứng dụng thì không có người dùng, mà không có người dùng thì không thu hút được các nhà phát triển ứng dụng. Hiểu rõ tình thế này, Microsoft dưới thời Satya Nadella đã bắt đầu “thả rơi” Windows Phone bằng cách chủ động cắt giảm quy mô sản xuất cho Lumia và thậm chí là chuyển sang phát triển ứng dụng cho iOS và Android.

Nhưng rõ ràng là một gã khổng lồ như Microsoft không được phép rút lui khỏi thị trường di động. Khi khối u Windows Phone/Lumia đã chuẩn bị được cắt bỏ, Microsoft vẫn còn một lời giải quan trọng: Surface Phone. Đây sẽ là chiếc điện thoại đại diện cho một triết lý hoàn toàn mới, đưa Microsoft lên dẫn đầu trong cuộc đua tối quan trọng để tạo ra một thiết bị phần cứng “tất cả trong một” thực thụ: vừa có thể là smartphone, vừa có thể là tablet/laptop như Surface.

Vi xử lý ngang tầm desktop

Một thiết bị điện toán “tất cả trong một” sẽ chẳng là gì nếu như Microsoft tiếp tục ở lại với kiến trúc ARM yếu đuối. Các đột phá công nghệ gần đây cho phép Intel tạo ra những con chip thực sự di động (không cần quạt) mà vẫn đảm bảo sức mạnh như Core M hay Atom, và đó sẽ là lời giải của Surface Pro.

Phiên bản Windows 10 đầy đủ

Một khi đã được chip x86 thực thụ của Intel “cởi trói”, Surface Phone sẽ là chiếc smartphone đầu tiên có khả năng chạy một phiên bản Windows 10 đầy đủ và do đó tận dụng được toàn bộ kho ứng dụng khổng lồ đã có trên Windows. Đây sẽ không chỉ là các ứng dụng Modern UI nhẹ ký mà là cả các ứng dụng Win32 thực thụ.

Dĩ nhiên, bản Windows 10 này sẽ cần có thêm giao diện thu nhỏ để trở nên thực sự phù hợp khi sử dụng ở chế độ smartphone. Nhưng khi lắp một phụ kiện độc đáp, “bộ não” của Surface Phone sẽ giúp tạo ra một cỗ PC chạy Windows đầy đủ.

Thân rời cho laptop

Microsoft đã tiên phong ra mắt tính năng Continuum cho phép biến smartphone thành desktop hay laptop, và Surface Phone cần phải tiếp tục đẩy mạnh tầm nhìn đó. Phần thân laptop-lai-tablet thiết kế đẹp tương tự như Surface Book sẽ là một phụ kiện tuyệt vời để gia tăng sức hấp dẫn của Surface Phone.

Chip x86, RAM cùng các linh kiện khác trên thân của Surface Phone sẽ đóng vai trò xử lý các ứng dụng căn bản như Office hay trình duyệt desktop, nhưng Microsoft hoàn toàn có thể tích hợp GPU rời vào phần phụ kiện laptop (tương tự như những gì đã làm với Surface Book) để gia tăng sức mạnh cho chiếc smartphone “tất cả trong một” của mình.

RAM và bộ nhớ

Bạn không thể tạo ra “linh hồn PC” bên trong một chiếc smartphone nếu có ít hơn 4GB RAM và 128GB bộ nhớ. Chắc chắn các thông số cấu hình này sẽ khiến Surface Pro gặp trở ngại về giá bán, nhưng so với việc phải mua riêng smartphone và tablet/laptop, bạn vẫn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Màn hình AMOLED

Bên cạnh thế mạnh mới do tầm nhìn Continuum x86 mang đến, Surface Phone cũng cần tiếp tục phát huy thế mạnh có sẵn của Lumia. Đây sẽ không phải là một chiếc điện thoại chạy đua độ mỏng hay kích cỡ, do đó Microsoft cần trang bị cho Surface Phone màn hình tầm cỡ phablet từ 5.5 inch đến 5.7 inch.

Dĩ nhiên, màn hình này cũng cần hỗ trợ công nghệ bút stylus mới đây đã được Microsoft quảng bá mạnh mẽ qua nền tảng Ink được công bố tại Build 2016. Chiếc bút này cũng sẽ cần hoạt động tốt trên phần thân laptop-lai-tablet của Surface Phone.

Ngôn ngữ Lumia

Với trọng tâm rõ ràng là người dùng chuyên nghiệp và doanh nghiệp – đối tượng không thể thoát ra khỏi tầm ảnh hưởng của Microsoft, chiếc Surface Phone không cần đọ dáng với iPhone 7 hay Galaxy S7. Tái sử dụng lại ngôn ngữ Lumia trên chiếc điện thoại này sẽ là hoàn toàn hợp lý: nếu dùng smartphone cho công việc, bạn sẽ ưa thích chất liệu nhựa polycarbonate cứng cáp có cảm giác cầm thực sự “đã tay”.

Camera PureView

Đã nhắc tới di sản Lumia là không thể không nhắc tới camera PureView. Surface Phone không cần tới những bộ camera “khủng” như Lumia 1020 hay công nghệ camera kép thời thượng, nhưng ngay cả cảm biến 20MP như Lumia 950 cũng đã là quá đủ để tạo ra một thiết bị điện toán “tất cả trong một” thực thụ. Bạn nghĩ sao về khả năng chụp ảnh chất lượng cao trên chiếc “smartphone lai PC” của mình rồi chèn luôn bức ảnh đó vào báo cáo một cách dễ dàng mà không cần thông qua đám mây hay cổng USB? Quá tuyệt vời.

Cảm biến và kết nối

Nếu đã tập trung vào người dùng chuyên nghiệp, Surface Phone buộc phải có cảm biến vân tay để đảm bảo an ninh. Tính năng Windows Hello được cung cấp sẵn trên Windows 10 cũng sẽ có mặt trên Surface Pro, cho phép nhận diện người dùng qua dấu vân tay hay qua khuôn mặt.

Về mặt kết nối, Surface Phone sẽ không thể thiếu đi cổng USB-C thời thượng để sạc nhanh. NFC cũng cần phải có mặt để giúp tăng tối đa khả năng kết nối cần có trong môi trường doanh nghiệp – thậm chí, sự hỗ trợ của Apple có thể giúp cho công nghệ kết nối này thực sự trở nên phổ biến khi chưa được tận dụng tối đa trong môi trường người tiêu dùng.

Phần mềm

Dĩ nhiên, một chiếc điện thoại của Microsoft sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu đi các ứng dụng đỉnh của “gã khổng lồ phần mềm”. Khi chạy ở chế độ smartphone, Surface Phone cần có trình duyệt Edge, bộ Office miễn phí, Skype, Groove, OneNote, OneDrive, Bing Maps và Cortana.

Còn ở chế độ tablet/smartphone ư? Surface Phone sẽ có tất cả các ứng dụng Windows đầy đủ mà bạn yêu quý từ trước đến nay!

Leave a Reply

You might also likeclose